Home Nhà sách Phật Giáo Bát Chánh đạo con đường giải thoát

Bát Chánh đạo con đường giải thoát

by admin_thb

Lời nói đầu

Hạnh phúc là mục đích sống của con người, bất cứ ai dù nam hay nữ, già hay trẻ… mỗi người đều đi tìm hạnh phúc. Em bé vừa thức giấc chộp lấy món đồ chơi, cô cậu học trò vừa tan học mở vội điện thoại xem lời nhắn của người yêu, người mẹ quê suốt ngày chân lấm tay bùn, cụ già chống gậy về chùa lạy Phật… tất cả đều là dấu hiệu đi tìm hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc ở đâu, và làm thế nào để có hạnh phúc vốn là một ẩn số, hạnh phúc đến rồi đi như trò ảo hóa, cố ôm giữ lấy nhưng vẫn tuột khỏi tầm tay!

Phật giáo là một tôn giáo, nhưng không đề cao quyền oai của bất cứ đấng siêu nhân nào ngay cả chính đức Phật, ngược lại rất xem trọng sự nỗ lực tu tập của cá nhân. Trong sự nghiệp cứu độ chúng sinh, Ngài xác nhận mình chỉ là vị Đạo sư, chỉ cho mọi người thấy rõ, đường này đến khổ đau, đường kia về nơi giải thoát, quyết định và chọn lựa đi đường nào là trách nhiệm của mỗi chúng sinh.

Đức Phật xác định ngoài khổ đau con người còn có cuộc sống an lạc giải thoát (hạnh phúc), nếu như con người từ bỏ lòng tham lam sân hận và si mê, sống theo Bát chánh đạo mà đức Phật đã chỉ dạy.

Bát chánh đạo không phải là lời triết lý cao siêu mà rất giản dị và thực tế, chỉ ra những quan điểm sống sai lầm, nó là nguyên nhân tạo thành những đau khổ, chỉ cần điều chỉnh sửa sai quan điểm sống, chắc chắn chúng ta sẽ có an vui hạnh phúc trong cuộc sống này.

Thiền viện Tuệ Chủng, ngày 30 tháng 01 năm 2018

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật học Hán truyền

Thích Hạnh Bình

bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00